Những chuyến đi luôn mang đến nhiều cảm nhận, cái nhìn khác nhau về cuộc sống cho DOP. Đối với DOP để hoàn thành trách nhiệm và sứ mệnh của mình là mang lại các giá trị cân bằng cho nhóm đối tượng người yếu thế trong xã hội.

Người yếu thế không chỉ là yếu thế về tài sản, về khả năng vận động, về khả năng nhận thức. Mà điều kiện hạn chế tiếp cận những thông tin, kiến thức so với các cộng đồng khác cũng chính là sự yếu thế của cộng đồng dân tộc thiểu số.

Chính vì liên tục có điều kiện tiếp cận và trò chuyện với các em dân tộc thiểu số. DOP nhận ra rằng những ước mơ của các em vẫn luôn hạn chế vì khả năng tiếp nhận thông tin và những điều lớn lao hơn trong cuộc sống. Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, câu trả lời của các em vẫn rất ngây ngô nhưng đầy thực tế là lớn lên cưới vợ rồi làm nương rẫy. Chúng tôi, những người đi tìm những giá trị phát triển cộng đồng mong mỏi được nghe những ước mơ viễn vông hơn, những ước mơ màu sắc hơn.

Chính bởi vậy chúng tôi xây dựng dự án này để mang đến cho các em một điều kiện giáo dục mới. 1 chương trình giáo dục chỉ xoay quanh việc xây dựng cho các em thật nhiều ước mơ, phát triển khả năng nhận thức về cá nhân các em đã luôn là 1 cá nhân thật đặc biệt. Bởi vì chúng tôi biết rằng ước mơ tạo nên sự khao khát phát triển, suy nghĩ mạnh mẽ tạo nên hành động. Chúng tôi biết rằng muốn phát triển một cộng đồng thì phải phát triển từ gốc rễ. Từ nhận thức và trẻ em.

 

Chúng tôi xây dựng dự án “Chiến dịch DOP” với mong muốn thực hiện được những điều ấy.

 

CHIẾN DỊCH DOP – THAM VỌNG THAY ĐỔI CỘNG ĐỒNG

 

Chiến dịch mang sứ mệnh thay đổi cuộc đời các em từ những giá trị mạnh mẽ ban đầu:

 

 1. Tạo nên PHÚT GIÂY THAY ĐỔI, tập trung vào các kỹ năng cơ bản, bằng những bài học đơn giản, gần gũi ý nghĩa sâu sắc; lặp lại và gây ấn tượng mạnh mẽ khiến các em ghi nhớ và làm hành trang suốt đời.
 2. Cho trẻ em sự độc lập cần thiết. Phần nhiều trẻ em phát triển theo THAM VỌNG CỦA NGƯỜI LỚN, chúng tôi muốn tạo một sự thay đổi cho các em song song với gắn kết chặt chẽ với giáo dục gia đình để trẻ em được sống đúng thế giới của mình.
 3. Tạo ra “Những cá nhân hạnh phúc và có khả năng lan tỏa hạnh phúc”: giúp các em trở thành những con người với những phẩm chất riêng tốt đẹp, tạo nên một thế hệ trẻ – thế hệ giàu lòng nhân ái và tính sẻ chia; đặc biệt là sống và làm việc với đúng “bản chất” tốt đẹp nguyên sơ.
 4. Tập trung LẮNG NGHE SÂU là phương pháp chủ đạo giúp giáo viên sẽ hiểu được nguyện vọng của từng học sinh, từ đó có những hỗ trợ đặc biệt một cách toàn diện nhất cho mỗi em cũng như cảm hóa được xu hướng phát triển của HS.

DOP đã nghiên cứu và tập trung áp dụng phương pháp giáo dục Steiner vào giáo trình của chiến dịch với mong muốn giúp các em phát triển trở thành những con người tự do, biết quan tâm đến người khác, có đam mê và lý tưởng sống.

 

Hoạt động của CHIẾN DỊCH DOP?

 

Mỗi năm Chiến dịch sẽ đến một trường học và tổ chức lớp học kỳ hè cho trường học đã chọn. Dự án sẽ bao gồm 2 phần:

 1. Tổ chức lớp học DOP với mục đích giáo dục và rèn luyện kỹ năng cho các em.
 2. Hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường từ quỹ Cộng đồng DOP.

Lớp học Chiến dịch DOP.

 Phương pháp giáo dục:

Phương pháp được áp dụng chính trong giáo trình của lớp học DOP chính là phương pháp Steiner: Nhấn mạnh vào 3 yếu tố cơ bản của con người: Suy nghĩ, cảm xúcý chí.

Trong giáo trình của lớp học, giáo viên thực hiện các phương pháp thực hành để phát triển ý chí cho trẻ qua các hoạt động học tập bằng trải nghiệm

 • Giáo dục không dựa vào thành tích
 • Đánh giá con người không qua thành công, địa vị, tiền bạc…
 • Không áp đặt uy quyền, không thưởng – phạt
 • Không phán xét
 • Nuôi nấng trí tưởng tượng

Với các kỹ năng sẽ được phát triển:

 • Trải nghiệm nghề nghiệp;
 • Tính sẻ chia;
 • Lựa chọn thái độ;
 • Phát huy sáng tạo và kiên nhẫn;
 • Phát triển tính tự tin.

Hãy để trẻ em lớn lên như chính con người của các em.

Cảm xúc là yếu tố ảnh hưởng có tính chất quyết định đến sự thành công và hạnh phúc của một con người. Cảm xúc sẽ được nuôi dưỡng bằng cách để cho trẻ tự do tư duy, tự do sáng tạo và tự do phát triển. Chúng tôi muốn tạo sự thay đổi cho các em song song với gắn kết gia đinh và đời sống để trẻ em được sống đúng thế giới của mình.

Lắng nghe, đồng cảm, chia sẻ không nuông chìu, áp đặt.

Người lớn chúng ta thường trong vô thức áp đặt mong muốn, suy nghĩ và thế giới quan của người trưởng thanh vào trẻ. Liệu có chăng chúng ta đang bắt các em “sống theo các chúng ta muốn” mà không phát triển theo hướng “con người thật của các em thuộc về”?

Muốn xây dựng tương lai. Hãy bắt đầu trồng cây.

 

Tất cả trẻ em bẩm sinh vốn tốt đẹp, và bản chất đó sẽ bị tác động bởi môi trường xung quanh do người lớn tạo nên. Cách chúng ta làm việc, sống và đối xử với cộng đồng, môi trường như thế nào đều sẽ được ghi nhận vào tâm trí trẻ.

Ai cũng biết từ khi sinh ra trong mỗi người đều có một khả năng tiềm ẩn nào đấy. Và nó có được phát huy hay không phụ thuộc vào sự khám phá bản thân của chính con người ấy. Nhưng làm sao để con người phát huy được sức mạnh của bản thân? Chiến dịch DOP mang đến các chương trình trải nghiệm cảm xúc, thông qua các kỹ năng, các bài học góp phần tạo nền móng giáo dục – tự do tư duy sáng tạo, lắng nghe bản thân và tự do phát triển.

Chúng tôi sẽ tập trung mang cho các em các bài học để giúp các em trở nên tự tin hơn, mang đến cho các em những điều mới lạ. Để rồi các em sẽ tự xây dựng ước mơ và thế giới quan của bản thân mình. Và đó mới là bệ phóng tính cách giúp các em trưởng thành đúng với bản chất của các em thuộc về.

 • NGUỒN QUỸ CHO CHIẾN DỊCH DOP TỪ ĐÂU?
 1. Nguồn vốn xã hội từ các công ty: Tổ chức DOP sẽ làm việc với các công ty có nguồn quỹ và mong muốn được thực hiện các dự án xã hội. Chúng tôi rất hoan nghênh được đồng hành cùng các công ty với tư cách hợp tác để cùng nhau mang lại những cơ hội tốt đến với nhiều những hoàn cảnh khó khăn hơn.
 2. Nguồn vốn từ cộng đồng: Tổ chức DOP hiện đang xây dựng quỹ “Cộng đồng DOP”. Nguồn quỹ này hiện này do các mạnh thường quân từ cộng đồng ủng hộ một phần thu nhập cá nhân hằng tháng vào quỹ. Với niềm tin về sự sứ mệnh mang lại sự sẻ chia cho cộng đồng nguồn quỹ này đã và đang là một phần quan trọng đối với các hoạt động của DOP.
 3. Nguồn vốn 201: Hiện DOP đang bắt đầu triển khai mô hinh 20-1. Mô hình 20-1 là mô hình huy động nguồn quỹ bằng hình thức 1 nhóm mạnh thường quân (20 người trở lên) sẽ cùng nhau chịu trách nhiệm về tài chính cho 1 đối tượng dự án. Về trách nhiệm huấn luyện sẽ là về phía dự án. Người quản lý và liên hệ với dự án và đối tượng chính là người được nhóm mạnh thường quân tin tưởng bầu ra.
 4. Nguồn vốn tự phát triển: Hiện DOP đã phát triển ban Marketing với nhiệm vụ tự phát triển nguồn vốn hoạt động xã hội thông qua các hoạt động kinh doanh cộng đồng. Nguồn quỹ này sẽ tập trung hoàn toàn và các hoạt động xã hội của DOP.

 

Liên hệ để kết nối, hợp tác, vui lòng gửi thư đến: tochucdop@gmail.com

Giám đốc điều hành – Trần Hải Quân

Số điện thoại: 0982.659.052

Email: quanth@dopvn.org

 

Giám đốc truyền thông – Nguyễn Lâm Nhiên

Số điện thoại: 0794.695.565

Email: nhiennl@dopvn.org

 

Tổ chức giáo dục và phát triển cộng đồng DOP

FB: http://www.facebook.com/tochucdop

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *