Ý tưởng về DOPBOX:

Dự án DOPBOX là dự án được sáng tạo bởi tổ chức DOP. Ý tưởng phát sinh một cách tình cờ khi DOP thực hiện nhưng chương trình gây quỹ cho các dự án vì cộng đồng khác.

Khi ấy, những câu chuyện trà dư nước hậu đã đưa chúng tôi đến với câu chuyện cửa hàng nông sản tự giác ở Nhật Bản. Mong muốn tìm kiếm ý niềm tin giữa người với người trong xã hội, tổ chức DOP đã tiến hành đặt BOX bán hàng tự phục vụ tại địa điểm khác nhau tại các địa điểm công cộng trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đây không phải là một hình thức mua bán mới nhưng nó còn khá xa lạ, chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Thực sự, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của việc đặt BOX bán hàng tự phục vụ và cũng không phải ai cũng hiểu được giá trị của niềm tin và tính trung thực của mỗi người trong xã hội hiện đại.
Ngoài những dự án mang lại lợi ích thiết thực cho các nhóm đối tượng thụ hưởng. DOP cũng tự nhận trách nhiệm lan truyền quan điểm sống tốt đẹp và thay đổi nhận thực của cộng đồng là sứ mệnh của mình
Chính vì vậy dự án DOPBOX ra đời như mong muốn nhen nhóm 1 phần nào tinh thần tự giác của cộng đồng tiếp xúc với nó.
Mục tiêu của dự án 

Dự án thực hiện với 3 mục tiêu:

 1. Lan tỏa ý thức cộng đồng, tăng tính tự giác, trung thực của mỗi cá nhân.
 2. Gây quỹ cho các dự án vì cộng đồng khác của DOP.
 3. Truyền thông hình ảnh của DOP đến với cộng đồng thông qua những chia sẻ gửi gắm ở BOX.

 

 

 

 

Cách thức hoạt động của DOPBOX. 

Áp dụng mô hình thường dùng đến bán rau củ quả của nông dân Nhật Bản. Mỗi sáng, chủ cửa hàng sẽ mang sản phẩm ra để đó, kèm với giá tiền. Khách mua sẽ tự lấy hàng và để tiền lại tại chỗ hoặc cho vào một lon đựng xu chủ hàng để sẵn ở đó. Cuối ngày, chủ cửa hàng chỉ cần ra lấy nốt hàng thừa và mang tiền về. Mọi thứ rất trật tự, rất tự giác dù ở nới vắng hay chốn đông người. Tính trung thực và sự tử tế của người Nhật vẫn luôn khiến những người ngoại quốc nể trọng.

DOPBOX cũng áp dụng mô hình ấy. BOX sẽ được đặt ở những địa điểm công cộng. Người mua hàng sẽ chọn món hàng mình muốn (có kèm giá bán) và tự tay bỏ tiền vào hộp đựng của BOX. Mỗi tuần TNV của DOP sẽ đến BOX bổ sung hàng hóa và nhận tiền về cho quỹ.

Dự án DOPBOX sẽ trải qua 2 giai đoạn:

* Giai đoạn 1: Ở giai đoạn thử nghiệm DOP sẽ đặt BOX ở 5 địa điểm là 5 quán café:

 • K Café – 08 Trần Hưng Đạo, quận 9, Hồ Chí Minh.
 • Quán cô Thúy – 242 Phan Văn Trị, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
 • Food Studio – Satra Mart Phạm Hùng, quận 8, Hồ Chí Minh.
 • Zin Café – 19 Lê Tấn Quốc, Tân Bình, Hồ Chí Minh.
 • Tôi Café – 444/6a Cách Mạng Tháng 8, quận 3, Hồ Chí Minh.

 

Giai đoạn thử nghiệm sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng. Nếu thành công sẽ triển khai giai đoạn 2 ở nhiều địa điểm cộng đồng khác.

 • Tham vọng: DOP tin rằng trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều cá nhân có ý thức tốt, chúng ta có thể chưa nhận thấy chỉ đơn giản là vì họ chưa có môi trường để thế hiện ý thức đó thôi. Với mong muốn mang đến môi trường phát triển những ý thức tốt trong xã hội. DOP kỳ vọng rằng sau 1 năm triển khai dự án có thể phát triển số lượng BOX lên con số 20.

Tiền đi về đâu: 

Với nguồn tài chính thu được từ BOX. Theo kỳ vọng của DOP lợi nhuận của mỗi BOX sẽ được phân phối theo tỉ lệ sau:

 • 10% cho người quản lý trực tiếp ở mỗi BOX.
 • 90% sẽ chuyển về quỹ của DOP. Với quỹ này DOP sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình trong năm, các dự án lớn khác như: Người đỡ đầu, Chiến dịch DOP,…

Với việc đặt hàng và tiền giữa đường phố đông đúc, không có người cũng như thiết bị trông giữ, thì chúng tôi đã đặt toàn bộ niềm tin vào các bạn. Đây là một việc làm liều lĩnh nhưng lại là điều cần thiết, là cơ hội cho chúng ta kết nối với thế giới, học hỏi những điều mới lạ và cũng chính là thử thách cho mỗi người trong việc thể hiện đức tính trung thực của mình. Người dân ở Nhật Bản đã làm được, vậy tại sao chúng ta lại không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *