NGƯỜI ĐỠ ĐẦU – CÁNH CỬA MỞ RA NHỮNG CON ĐƯỜNG MỚI.

 

Ý TƯỞNG XÂY DỰNG DỰ ÁN “NGƯỜI ĐỠ ĐẦU

 Chúng tôi – những DOPers cũng đã từng có 1 thời sinh viên rong ruổi các nẻo đường của Sài Gòn hoa lệ về đêm. Những đêm rong ruổi ngồi lề đường ấy, chúng tôi được nghe, được trò chuyện với những mảnh đời nhỏ bé mưu sinh trong đêm. Được nghe về cuộc chiến mỗi ngày của các em, được nghe về ước mơ to lớn của các em là được đi học.

Chúng tôi – những DOPers sau này ra trường, cũng đã có dịp giúp đỡ những em nhỏ từ các vùng đất chúng tôi đi tình nguyện lên Sài Gòn học tập. Đã giúp các em phần nào khó khăn khi trải qua quãng đời sinh viên của mình.

Chúng tôi – những DOPers, cả người lớn tuổi lẫn người trẻ tuổi đều hiểu rằng giáo dục chính là cách tốt nhất để thay đổi 1 mảnh đời. Bởi vậy chúng tôi xây dựng nên dự án “Người đỡ đầu” với mong muốn giúp các em được thay đổi cuộc sống của mình sau này tốt hơn thông qua việc tiếp tục con đường học tập của mình.

MỤC TIÊU CỦA DỰ ÁN

Dự án mang trên mình sứ mệnh giúp các em thay đổi được cuộc đời của mình một cách thiết thực nhất, thực tế nhất. Với

 1. Tạo điều kiện cho đối tượng thụ hưởng tiếp tục việc học. Tiếp tục được lựa chọn cuộc sống sau này của mình từ điều kiện khó khăn của cuộc sống hiện tại không cho phép các em làm điều ấy.
 2. Tạo ra một nguồn cung lao động tốt cho xã hội.
 3. Tạo ra một cộng đồng những “Người đỡ đầu” tiếp theo. Một cộng đồng những con người thấu hiểu cái gọi là sẻ chia. Phát triển và nhân rộng hệ sinh thái tốt đẹp ấy.

Tham vọng của tất cả chúng tôi; là 10 năm, 20 năm nữa, các bạn đối tượng bây giờ của dự án sẽ trở thành thế hệ “Người đỡ đầu” tiếp theo. Tiếp tục bước tiếp con đường chúng tôi đã đi để trao tặng cơ hội và yêu thương cho các hoàn cảnh khó khăn khác.

 

TỔ CHỨC DỰ ÁN RA SAO?

 

Dự án “Người đỡ đầu” sẽ tập trung giúp đỡ các em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục con đường học tập của mình. Khi cho các em cơ hội lựa chọn tiếp ngành nghề học tập tại trường đại học, cao đẳng hay trường nghề.

 

Chúng tôi vẫn luôn hình dung dự án như một cách cửa nhỏ. Mở thông qua bức tường chắn giữa các em và tương lai tươi sáng khi các em mồ côi kết thúc quá trình học phổ thông. Chúng tôi chỉ là cánh cửa để các em vượt qua bức tường ấy, còn phía sau đó là vô vàn con đường mới đang chờ đợi bước chân của chính các em khám phá nó.

 

Hai hoạt động chính của dự án

Mỗi năm dự án sẽ lựa chọn những hồ sơ được gửi về, hay chính dự án đi thu thập để hỗ trợ.

 1. Hỗ trợ về tài chính: Dự án sẽ cho các em vay tài chính để học tập và sinh hoạt trong quá trình học tập. Khoản vay này các em sẽ phải chịu “lãi suất trách nhiệm”. Nghĩa rằng ra sau quá trình học các em sẽ hoàn lại tài chính cho quỹ trong 6 năm tiếp theo (không lãi suất). Nhưng nếu trong quá trình thực hiện dự án mà các em vi phạm những cam kết đối với dự án thì dự án sẽ ngừng hỗ trợ các em và lãi suất sẽ tính theo lãi suất ngân hàng ở thời điểm ngừng hỗ trợ.
 2. Huấn luyện kỹ năng và nhận thức.

Giáo trình huấn luyện:

 PHƯƠNG PHÁP LUẬN

 + Niềm tin vào con người;

+ Kích thích tư duy sáng tạo; đam mê;

+ Chú trọng thảo luận, phản biện;

+ Sự phát triển toàn diện về năng lực, nhận thức và nhân cách;

+ Đề cao trách nhiệm xã hội, những giá trị nhân văn nhân bản.

 • CƠ SỞ LÝ LUẬN

 + Phương pháp giáo dục Steiner (hay còn gọi là phương pháp giáo dục Waldorf) hiện nay đang được áp dụng thành công tại các nước tiên tiến ở Bắc Âu: Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan,…;

+ Học thuyết John Holland: Về vấn đề năng lực con người;

+ Phương pháp nhân dạng đặc điểm tính cách MBTI, Big Five;

+ Mô hình ASK: đánh giá mức độ năng lực.

 

Lắng nghe, thảo luận và trao đổi.

 

Như đã nói từ trước, dự án chỉ là cánh cửa mở ra tương lai cho các em. Còn việc lựa chọn bước đi như thế nào trên những con đường khác nhau là của các em.

Những người thực hiện dự án sẽ chỉ là những huấn luyện viên, những người bạn, người tư vấn luôn bên cạnh các em để lắng nghe những trăn trở, những khó khăn và những sự lựa chọn của các em.
Giáo trình đề ra sẽ không phải để ép buộc, áp đặt cái tôi, góc nhìn của người huấn luyện lên các em. Giáo trình đề ra để cùng với các em phát triển đúng với bản chất con người của các em.

Chúng tôi biết rằng con cá chỉ hạnh phúc khi nó bơi lội cũng như con khỉ chỉ giỏi giang khi nó leo cây. Việc ép buộc các em đi theo định hướng của người huấn luyện trái với bản chất thật sự của các em không những không giúp các em phát triển tốt mà ngược lại còn làm các em thui chột dần đi mong ước hoàn thiện bản thân mình hơn.

Đương nhiên các huấn luyện viên sẽ luôn là những người bạn thảo luận tốt nhất để các em có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất cho cuộc đời tiếp theo của mình. Chúng tôi sẽ cùng các em phát triển thế mạnh của các em và cải thiện điểm yếu hết mức có thể cả trong kỹ năng, nhận thức và thái độ sống của các em.

Dự án tin rằng chỉ cần để các em phát triển tốt nhất với chính những lựa chọn của các em sẽ là cách giúp các em đi xa nhất, vững chắc nhất trên con đường tương lai của chính các em.

 

 • NGUỒN QUỸ CHO DỰ ÁN NGƯỜI ĐỠ ĐẦU TỪ ĐÂU?
 1. Nguồn vốn xã hội từ các công ty: Tổ chức DOP sẽ làm việc với các công ty có nguồn quỹ và mong muốn được thực hiện các dự án xã hội. Chúng tôi rất hoan nghênh được đồng hành cùng các công ty với tư cách hợp tác để cùng nhau mang lại những cơ hội tốt đến với nhiều những hoàn cảnh khó khăn hơn.
 2. Nguồn vốn từ cộng đồng: Tổ chức DOP hiện đang xây dựng quỹ “Cộng đồng DOP”. Nguồn quỹ này hiện này do các mạnh thường quân từ cộng đồng ủng hộ một phần thu nhập cá nhân hằng tháng vào quỹ. Với niềm tin về sự sứ mệnh mang lại sự sẻ chia cho cộng đồng nguồn quỹ này đã và đang là một phần quan trọng đối với các hoạt động của DOP.
 3. Nguồn vốn 201: Hiện DOP đang bắt đầu triển khai mô hinh 20-1. Mô hình 20-1 là mô hình huy động nguồn quỹ bằng hình thức 1 nhóm mạnh thường quân (20 người trở lên) sẽ cùng nhau chịu trách nhiệm về tài chính cho 1 đối tượng dự án. Về trách nhiệm huấn luyện sẽ là về phía dự án. Người quản lý và liên hệ với dự án và đối tượng chính là người được nhóm mạnh thường quân tin tưởng bầu ra.
 4. Nguồn vốn tự phát triển: Hiện DOP đã phát triển ban Marketing với nhiệm vụ tự phát triển nguồn vốn hoạt động xã hội thông qua các hoạt động kinh doanh cộng đồng. Nguồn quỹ này sẽ tập trung hoàn toàn và các hoạt động xã hội của DOP.

Liên hệ để kết nối, hợp tác, vui lòng gửi thư đến: tochucdop@gmail.com

Đọc thêm về dự án tại đây.
Giám đốc điều hành – Trần Hải Quân

Số điện thoại: 0982.659.052

Email: quanth@dopvn.org

 

Giám đốc truyền thông – Nguyễn Lâm Nhiên

Số điện thoại: 0794.695.565

Email: nhiennl@dopvn.org

 

Tổ chức giáo dục và phát triển cộng đồng DOP

FB: http://www.facebook.com/tochucdop

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *